Blog

Một số kinh nghiệm học bằng lái xe B1 đạt chất lượng

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm dạy lái xe mở ra nhằm phục vụ nhu cầu học bằng lái xe B1 và cấp bằng cho mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lộ trình học và địa điểm đăng ký uy tín. Bằng lái xe được sử dụng nhiều mục đích khác nhau tùy vào nhu cầu của người sử dụng, bằng lái xe B1 hiện nay lại rất phổ biến vì tính chất dễ thi dễ đậu, yêu cầu cũng đơn giản. Cùng chúng tôi đến với một số kinh nghiệm khi học bằng B1 nhé!

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký học bằng lái xe B1 gồm những gì?

Trước khi nhập học hoặc thi cử bạn cần phải chuẩn bị một số hồ sơ để ghi danh vào các trung tâm đào tạo lái xe. Vậy hồ sơ đăng ký nhập học bằng lái xe B1 và hồ sơ dự thi có gì khác nhau?

Hồ sơ đăng ký nhập học:

đơn xin đăng kí học lái xe ô tô
đơn xin đăng kí học lái xe ô tô

Đơn xin tham gia khóa học có ở các quầy đăng ký tại trung tâm.

1 CMND bản gốc hoặc hộ chiếu.

12 ảnh 3×4 nền xanh

1 giấy khám sức khỏe được cấp tại các bệnh viện từ huyện trở lên.

1 giấy xét nghiệm với các chất kích thích.

Giấy khám sức khỏe gần đây nhất và phải có chứng nhận từ cấp huyện.

giấy khám sức khỏe học lái xe
giấy khám sức khỏe học lái xe

Khi đến đăng ký nhập học bằng lái B1, bạn sẽ phải đóng lệ phí mới được tham gia các buổi đào tạo của khóa học. Vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ các trung tâm mà mình muốn ghi danh vô xem các mức khoản phí của năm 2020 để có sự chuẩn bị nhé!

Học bằng lái xe B1 có khó không?

Câu hỏi này được rất nhiều thí sinh quan tâm khi có ý định thi bằng lái xe B1. Thật ra, học bằng lái xe B1 không hề khó, bạn chỉ cần nắm vững cho mình các kỹ năng, kiến thức thực tiễn, tự tin, không lo lắng khi đi thi là bạn đã nắm chắc 80 % kết quả thi của mình. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn không cố gắng đâu nhé, phần thi đầu tiên khá căng não cho những ai không thích học thuộc lý thuyết với bộ đề ôn thi 600 câu hỏi sẽ khiến bạn nản chí không muốn học ngay.

Tuy nhiên, việc học khó hay không đều phụ thuộc vào tâm lý của bạn. Nếu bạn không thể học thuộc làu một cách truyền thống thì sao không thử cách học áp dụng vào thực tiễn chứ? Với cách học áp dụng ngoài thực tiễn giúp bạn nhớ lâu và không có trạng thái căng thẳng khi học bài. Cách học thực tiễn còn giúp bạn nắm vững hai phần thi của bài là lý thuyết và thực hành nên sẽ rút ngắn thời gian học của bạn mà vẫn nhớ bài lâu.

Bí quyết học để đậu bao gồm: học với tâm lý thoải mái, hứng thú; học đi đôi với hành, khi bạn vừa học xong câu lý thuyết nào đó có thể áp dụng ngay thực tiễn để nhớ lâu hơn; luôn tập trung cao độ trong việc học, không được lơ là hoặc xao nhãng sẽ khiến bạn quên mất mục tiêu ban đầu của mình.

Kinh nghiệm học – thi lý thuyết bằng lái xe B1

Một trong những phần khó nhằn nhất trong việc học bằng lái xe B1 chính là phần lý thuyết với mức độ câu hỏi dài đến mức ngán ngẩm. Vậy có cách nào để “nuốt” trôi các câu hỏi lý thuyết một cách dễ dàng mà nhớ lâu không?

Học những câu được tặng điểm trước, đây là những câu hỏi rất dễ nhưng cũng dễ nhầm lẫn. Các câu hỏi tặng điểm thường là các khái niệm, các câu hỏi tình huống mất độ dễ như chấp hành, không được, phải. Đa số các câu trả lời đúng đều rơi vào câu dài nhất, nhưng cũng có trường hợp rơi vào câu ngắn nên người thi phải đọc thật kỹ câu hỏi trước khi đánh đáp án vô.

Trong đề thi, sẽ có những câu nêu rõ ra tình huống hoặc trùng với câu hỏi hơn 7 phần thì bạn nên đánh vô không cần suy nghĩ. Các câu trả lời thường có từ như: không được, bắt buộc, về số thấp, chấp hành, hiệu lệnh người điều khiển giao thông,… đây là cách đánh đáp án nhanh nhưng tỷ lệ đúng vẫn cao.

Đối với các câu hỏi về biển báo giao thông bạn nên để ý đến hình dáng, màu sắc và chữ/ hình dạng/ người có trong biển báo. Bạn có thể học theo cách phân chia từng công dụng của biển báo để dễ học hơn.

Đối với các câu hỏi về độ tuổi bạn phải nhớ chính xác các chi tiết sau như: bằng lái xe hạng bao nhiêu đó, độ tuổi nhất định, giới tính để đánh nhanh vào bài trắc nghiệm lý thuyết. Và một số khái niệm trong thực tiễn bạn có thể dễ dàng trả lời mà không cần phải học như: hộp số, dây đai là gì, hành lý cho phép,…

Bạn có thể tóm gọn lại các câu hỏi có liên quan với nhau thành một sơ đồ tư duy để việc học trở nên dễ dàng hơn thay vì học từng câu hỏi một bị trùng lặp .

Kinh nghiệm thi thực hành khi đăng ký học lái xe B1

Một trong những vấn đề quan trọng nếu bạn muốn vượt qua kỳ thi thực hành là bạn phải chuẩn bị cho mình tâm lý thật bình tĩnh trong mọi trường hợp. Sau đây, chúng tôi sẽ chỉ một số bí quyết học thực hành hiệu quả nhất đó là:

Làm chủ tốc độ:

Đối với các thí sinh mới bắt đầu lái xe sẽ khó kiểm soát được tốc độ như mong muốn của bản thân. Một điều dễ xảy ra đối với người mới tập lái là dễ lên ga nhanh chóng ngay khi vừa mới khởi động xe, điều này rất dễ gây nguy hiểm. Bạn cần phải bình tĩnh, đề ga nhẹ nhàng và từ từ không nên nóng vội rất dễ xảy ra chuyện trong lúc tập luyện.

Ban đầu, bạn khởi động xe và chạy ở mức cực thấp, sau khi nắm vững tay lái rồi thì tăng tốc độ từ từ đến khi nào bạn có thể lái ở mọi tốc độ mà vẫn làm chủ được tay lái.

Làm chủ tay lái:

Làm chủ tay lái phải kết hợp với tốc độ, bạn phải xử lý mọi cung đường sao cho vừa an toàn nhưng vẫn giữ được vận tốc cho phép. Đầu tiên, bạn nên chạy các con đường thẳng với nhiều đất đá, các chướng ngại vật sau khi có thể làm chủ được tay lái thì lái xe đến các khúc quẹo ngoằn ngoèo, các hố voi, ổ gà. Sau khi bạn làm chủ được tay lái và xử lý các tình huống một cách nhẹ nhàng là bạn đã nắm trong tay hơn nửa số điểm trong bài thi thực hành.

Sử dụng thành thạo các nút trên xe:

Nếu bạn đi xe máy thì việc thạo các nút khá đơn giản, nhưng nếu bạn đang điều khiển chiếc ôtô thì việc này khá khó khăn. Bạn không những phải nhớ rõ các chức năng của từng nút mà còn nhớ các vị trí sắp xếp trên bảng taplo, điều này yêu cầu bạn phải tập luyện thường xuyên và ghi nhớ chính xác các vị trí của nút để không bấm lộn trong lúc thi.

Tập xử lý các trường hợp bất ngờ xảy đến:

Kỹ năng này được áp dụng cho phần thi sa hình cấp độ khó nhất. Bạn không chỉ điều khiển phương tiện qua các cung đường, con hẻm mà còn phải quan sát các đoạn đường có nhiều khúc quẹo, khúc cua, hẻm bất ngờ có xe chạy tới. Lúc này, bạn phải vận dụng những kiến thức đã học ở phần lý thuyết áp dụng vào thực tiễn, phần thi này giúp bạn rèn luyện khả năng quan sát và độ phản xạ nhanh nhạy.

Như vậy, trong đề thi sát hạch được chia làm hai phần gồm lý thuyết và thực hành. Điều kiện để được dự thi bài thi sát hạch B1 bạn cần phải tuân thủ các điều sau:

  • Người dự thi phải đủ 18 tuổi trở lên và dưới 60 tuổi đủ tiêu chuẩn dự thi.
  • Có sức khỏe tốt, có giấy chứng nhận sức khỏe từ Bộ.
  • Người dự thi không bị bệnh mắc bệnh nguy hiểm, bị dị tật, các bệnh ảnh hưởng đến thần kinh đều có thể dự thi.
  • Người có thị lực tốt hoặc cận thị ở mức độ 5/10.
  • Người dự thi bị rối loạn màu sắc sẽ không được dự thi ở bất kỳ lý do nào.

Học phí thi và học bằng lái xe B1 là bao nhiêu?

Nhu cầu học bằng lái xe B1 hiện tại ngày càng cao, bằng lái xe B1 được điều khiển xe số tự động từ 9 chỗ trở xuống. Nên khi đăng kí bạn cần hiểu được ý định của mình học lấy bằng để làm gì. Nếu học để lái xe để chạy trong gia đình thì B1 là loại bằng bạn nên suy nghĩ tới.

Chi phí học bằng lái xe B1 trọn gói năm 2023 dao động 24.000.000 VNĐ, trong học phí đã bao gồm phí tài liệu học và ôn thi, phí làm hồ sơ nhập học và thi. Một số trung tâm đào tạo dạy lái xe sẽ bắt bạn đóng phí hơn chút nhưng bạn không cần quá lo vì hầu hết các trung tâm tổ chức giảng dạy và thi theo số giờ bạn học thực hành, đó là khoản phí trọn gói bạn chỉ đóng đúng một lần duy nhất mà không phải đóng thêm bất kỳ khoản phí phát sinh nào khác trong quá trình học và đào tạo lấy bằng.

Nên chọn học bằng lái xe B1 ở đâu thì chất lượng?

Ngày nay, có rất nhiều trung tâm nhận học viên về giảng dạy và cấp bằng lái xe, điều này khiến bạn hoang mang không biết nên chọn trung tâm giảng dạy nào vừa uy tín, chất lượng lại vừa cấp bằng lái xe có chứng nhận của bộ giao thông. Bạn cần phải bỏ ra chút thời gian để nghiên cứu địa điểm học bằng lái B1, cách tốt nhất là nên khảo sát các trung tâm được review giảng dạy tốt nhất, khuyến khích bạn nên lựa chọn trung tâm gần nhà để thuận tiện cho việc học.

Trung tâm lái xe Sài Gòn là một trong những địa điểm đào tạo và tổ chức thi cấp bằng lái xe uy tín tại TPHCM. Tại đây, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tận tình của các nhân viên, mọi thủ tục và cách thức cũng như thời gian dự thi sẽ được thông báo công khai trên bảng thông báo hoặc khi bạn đăng ký học tại đây, bên trung tâm sẽ gửi các thông tin như phòng học, thời gian, lịch thi, hồ sơ cần chuẩn bị qua tin nhắn điện thoại để các thí sinh chuẩn bị.

Với đội ngũ nhân viên làm việc chuyên nghiệp, giảng viên giảng dạy tận tình, cơ sở hạ tầng vật chất trang bị đầy đủ, còn có xe đưa đón học viên đến trung tâm học tập và dự thi. Có thể nói, trung tâm dạy lái xe Sài Gòn đã rèn luyện và trao bằng lái xe cho hàng ngàn thí sinh khi đến tham gia buổi học và dự thi. Trung tâm đào tạo lái xe Sài Gòn cam kết rèn luyện thí sinh ôn luyện bao đậu chỉ 1 lần duy nhất trong kỳ thi.

Như vậy, học bằng lái xe B1 không hề khó như bạn tưởng, các thủ tục và điều kiện dự thi cũng khá đơn giản bạn có thể đạt tiêu chuẩn trong lần đăng ký. Nếu bạn còn có những thắc mắc nào về quy chế dự thi, cách đăng ký hoặc các trung tâm đào tạo lái xe uy tín TPHCM thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất. Chúc bạn vượt qua kỳ thi và nhận bằng lái B1 nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
error: